Ưu nhược điểm nhông sên dĩa và các dạng hư hỏng thường gặp

Ngày 11/01/2022
Ưu nhược điểm nhông sên dĩa và các dạng hư hỏng thường gặp. Câu hỏi mà đa phần người dùng đặt ra đối với hệ thống truyền động này. Nhông xích dĩa là hệ truyền động thường thấy và phổ biến ở Việt Nam, khi đem ra so sánh với các hệ thống truyền động như dây đai hay trục các-đăng thì nhông sên dĩa có những ưu điểm riêng của mình nhưng đồng thời cùng tồn tại những nhược điểm chưa thể khắc phục được cùng với các hư hỏng đi kèm những nhược điểm đó.
 
Ưu nhược điểm nhông sên dĩa và các dạng hư hỏng thường gặp - 1
Nhông sên dĩa có những ưu điểm và nhược điểm nào?

1) Ưu điểm

Có thể thấy, NSD là bộ phận truyền động sử dụng cho hầu hết các xe số, xe côn tay, moto pkl hiện nay bởi các ưu điểm như:
  • Có thể truyền động giữa 2 trục song song có khoảng cách xa.
  • Có kích thước nhỏ gọn hơn so với bộ truyền động đai (dây cu roa) có cùng công suất.
  • Hiếm xảy ra tình trạng trượt côn, tỷ số truyền nhông xích ổn định.
  • Hiệu suất hoạt động cao, có thể đạt đến 98% công suất động cơ nếu được chăm sóc kỹ lưỡng đúng cách và sử dụng hết hoan toàn khả năng tải.
  • Chi phí thay thế rẻ hơn so với bộ truyền động dây đai và trục các-đăng

2) Nhược điểm

Tuy có những ưu điểm như thế nhưng nhông sên dĩa vẫn mắc phải những nhược điểm mà không thể tránh khỏi như:

- Nhanh mòn bản lề, do việc va chạm và tiếp xúc với bụi bẩn thường xuyên, nhất là khi không bội trơn, bảo dưỡng đúng cách cho nhông sên.
- Có tiếng ồn khi di chuyển do khi chạy, xích đập liên tục vào nhông dĩa nhất là khi ở tốc độ cao.
- Sên dễ bị chùng, cần thường xuyên bảo dưỡng, bôi trơn và căng chỉnh độ căng.

3) Các dạng hư hỏng thường gặp

Đứt xích:

Sau một thời gian sử dụng, sên sẽ có hiện tượng hao mòn và dẫn đến bị đứt, sên bị tách rời ra khỏi trục. Nguyên nhân là do sên bị mỏi, quá tải đột ngột, bị chùng hoặc do các mối ghép giữa các má xích và chốt bị hư hỏng. Khi sên bị đứt, có hai trường hợp sẽ xảy ra. Một là xích theo quán tính quay của nhông trước, văng lên và vả thẳng vào chân, có thể làm gãy chân. Trường hợp thứ hai, chân bạn sẽ thoát nhưng bửng máy sẽ vỡ do xích vả vào hoặc bị cuộn ở nhông trước gây bể lốc máy, hư luôn bộ nhông sên dĩa.
 
Ưu nhược điểm nhông sên dĩa và các dạng hư hỏng thường gặp - 2
Đứt sên có thể làm sên chèn vào lốc nhông gây bể nhông hoặc cả lốc máy

Mòn bản lề:

Bản lề nhông dĩa mòn nhanh do bề mặt tiếp xúc của bản lề chịu áp lực lớn kết hợp với độ trượt tương đối của bản lề khi tiếp xúc với sên. Tốc độ mòn của bản lề nhông xích được quyết định bởi sự bảo dưỡng của người dùng, nếu không thường xuyên bảo dưỡng, bôi trơn và vệ sinh thì bản lề sẽ giảm tuổi thọ đi rất nhiều.
Bản lề mòn làm cho các bước xích tăng lên, sên không ăn khớp với răng của nhông dĩa. Nếu bản lề bị mòn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sên thường xuyên bị trật ra và dễ gây đứt.

Mòn, vỡ con lăn, ống lót

Cũng giống như bản lề, các con lăn, ống lót và chốt của sên hư hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe hoạt động không ổn định. Với cường độ hoạt động liên tục và va đập thường xuyên, con lăn trên sên rất dẽ bị mòn, bị vỡ nếu không được chăm sóc thường xuyên. Con lăn vỡ sẽ gây ra va đạp mạnh giữa NSD gây hao mòn hoặc nặng hơn là gãy răng, đứt sên.

Mòn răng nhông dĩa tải

Mòn răng nhông dĩa tải là tình trạng cũng rất thường xuyên gặp khi nhông dĩa đã được dùng trong thời gian dài. Do thường xuyên tiếp xúc, va đập với sên, bụi bẩn, dầu nhớt dính trong quá trình hoạt động sẽ gây mòn bánh răng nhông dĩa. Nhông dĩa có thể bị mòn đầu hoặc bị nhọn răng do quá trình hoạt động và tiếp xúc với cặn bẩn thường xuyên mà không được vệ sinh đúng cách.

 
Ưu nhược điểm nhông sên dĩa và các dạng hư hỏng thường gặp - 3
Răng nhông dĩa bị bào mòn trong quá trình sử dụng
 
Nếu nhông sên dĩa xe của bạn đã đến lúc phải thay và bạn không biết nơi nào có bán nhông dĩa chính hãng. Hãy đến Trung tâm Nhông sên dĩa – nhongsendia.vn. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Trung tâm tư vấn cho bạn cụ thễ hơn về loại nhông sên dĩa phù hợp với xe và nhu cầu của bạn. Đây sẽ là địa điểm thay nhông dĩa lý tưởng cho xe của bạn, bởi Trung tâm là nhà phân phối chính hãng của các hãng nhông dĩa nổi tiếng trên thế giới như: nhông sên dĩa DID, nhông sên dĩa Hodaka, nhông sên dĩa AKEI. 
NHONGSENDIA.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Sản phẩm mới nhất

PHỤ TÙNG XE MÁY SHOP2BANH.VNLàm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)

Shop2banh.vn

Voxechinhhang.vn