Cách đọc thông số trên nhông sên dĩa

Ngày 11/01/2022

Nhông sên dĩa là bộ phận quan trọng góp phần quyết định sự vận hành của chiếc xe. Khi xuất xưởng, mỗi chiếc xe đều mang 1 bộ nhông dĩa với thông số riêng, phù hợp với thông số xe và người dùng có thể thay đổi kích thước nhông dĩa theo ý mình để phục vụ cho nhu cầu cũng như điều kiện sử dụng của mình. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn cần phải biết cách đọc thông số trên nhông sên dĩa để có thể biết được thông số hiện tại của xe mình và chọn được bộ nhông dĩa phù hợp.

 
Cách đọc thông số trên nhông sên dĩa - 1
Nắm được cách đọc thông số trên nhông sên dĩa để có thể chọn loại nhông dĩa phù hợp

THÔNG SỐ TRÊN NHÔNG DĨA

Tất cả nhông sên dĩa khi được xuất xưởng đến tay người dùng đều được nhà sản xuất dập những thông tin cần thiết lên mặt nhông dĩa như: hãng sản xuất, xuất xứ, số răng. Tất cả những thông tin này nhằm mục đích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dựa vào số răng trên nhông dĩa mà tính toán xem có thể lên cho xe mình hay không.
 
VD: Dĩa DID vàng sẽ có khắc tên nhãn hiệu DID, xuất xứ: Made in Thailand, thông số răng – sên: 428 – 43. Có nghĩa là dĩa của hãng DID được sản xuất tại Thái Lan, có 43 răng và phù hợp với loại sên thông số 428 (dòng xích dành cho xe từ 100 – 135cc)

Một bộ nhông dĩa có thông số 15-44 có nghĩa là số răng nhông trước là 15 răng và dĩa sau là 44 răng. Tỷ số giữa nhông dĩa quyết định trực tiếp đến độ lớn của lực truyền – tốc độ quay của nhông và dĩa. Đây là tỷ số được tính theo công suất máy mặc định ban đầu của nhà sản xuất và có thể can thiệp để cải thiện theo ý muốn của người dùng.
 

CÁC THÔNG SỐ CẦN CHÚ Ý KHI MUỐN THAY ĐỔI SỐ RĂNG NHÔNG - DĨA:

Công thức tính tỷ số truyền:

Tỷ số truyền = số răng dĩa sau / số răng nhông trước  (vd: Winner 150: 44/15 = 2.9333)
Bạn có thể tham khảo một vài thông tin tỷ số truyền phổ thông thường thấy nhất trên các xe hiện nay ở bảng dưới đây:

 
Cách đọc thông số trên nhông sên dĩa - 2
Bảng tỷ số truyền các cặp nhông dĩa thông dụng

Việc tăng – giảm số răng của nhông dĩa quyết định đến lực kéo, tốc độ của xe. Tuy nhiên, việc thêm hoặc bớt số răng nhông sên dĩa phải theo tỉ lệ thích hợp và đều có ưu nhược điểm của nó.  
  • Nếu tăng số răng dĩa (sau) và/hoặc giảm số răng nhông (trước) —> tăng momen, tăng khả năng tăng tốc, chạy rà được ở số cao hơn, ít giật, leo dốc tốt….nhưng tốc độ tối đa thực tế giảm so với hiển thị trên đồng hồ.
  • Ngược lại, thì tốc độ thực tăng so với hiển thị đồng hồ, xe tăng tốc không bốc bằng, leo dốc phải đi tua máy cao hơn…

Nhông trước:

Thêm răng nhông truớc = xe vọt hơn ở tốc độ cao.
Bớt răng nhông truớc = xe chạy bốc hơn trong lúc đề pa.

Dĩa sau:

Bớt răng dĩa sau = xe vọt hơn ở tốc độ cao.
Thêm răng dĩa sau = xe chạy bốc hơn trong lúc đề pa.

Thêm 01 răng nhông truớc tương đương (gần đúng) bớt đi 2 răng dĩa sau.

Để có thể thay nhông sên dĩa phù hợp với xe mình, bạn cần áp dụng theo công thức tính % thay đổi và tỷ số thay đổi này không được quá 8% theo công thức sau:
% Thay đổi = (((tỷ số truyền mới) / (tỷ số truyền cũ)) -1) * 100

VD: Winner 150 có nhông 15 – dĩa 44, khi thay xuống nhông 14 và dĩa giữ nguyên thì ta có công thức:
(((44/14) / (44/15)) – 1) * 100 = 7.14%
 
Nếu không có mục đích nhất định thì lời khuyên là: Ko nên xuống hay lên nhông vì sẽ rất có hại cho máy. Và hãy nhớ là tăng đề sẽ mất hậu và ngược lại. Đến đây, có lẽ các bạn đã phần nào nắm được cách đọc thông số trên nhông sên dĩa và biết được các thông số, cách tính tỉ số truyền phù hợp khi muốn lên hoặc xuống nhông sên dĩa cho xe để phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng của mình

Nếu nhông sên dĩa xe của bạn đã đến lúc phải thay và bạn không biết nơi nào có bán nhông dĩa chính hãng. Hãy đến Trung tâm Nhông sên dĩa – nhongsendia.vn. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Trung tâm tư vấn cho bạn cụ thễ hơn về loại nhông sên dĩa phù hợp với xe và nhu cầu của bạn. Trung tâm Nhông sên dĩa – nhongsendia.vn sẽ là địa điểm thay nhông dĩa lý tưởng cho xe của bạn, bởi Trung tâm là nhà phân phối chính hãng của các hãng nhông dĩa nổi tiếng trên thế giới như: nhông sên dĩa DID, nhông sên dĩa Hodaka, nhông sên dĩa AKEI.
NHONGSENDIA.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Sản phẩm mới nhất

PHỤ TÙNG XE MÁY SHOP2BANH.VNLàm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)

Shop2banh.vn

Voxechinhhang.vn